Hotline: 0869751896

[Glycerin là gì?] Và 10+ Tác dụng tuyệt vời cho làn da

Ngày đăng: 21-05-2021 11:49:02

Glycerin là một hợp chất thường xuất hiện ở các sản phẩm làm đẹp của chị em phụ nữ. Nhất là những loại sản phẩm dành cho da, bởi chúng mang lại rất nhiều lợi ích chó quá trình dưỡng da. Nhưng không phải chị em nào cũng hiểu Glycerin là gì? Có tác dụng với da như thế nào? Sử dụng sản phẩm chứa Glycerin có tốt không?... Câu trả lời sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây. Hãy theo dõi và cùng tìm hiểu nhé!

Thế nào là Glycerin?

Glycerin còn được gọi với tên gọi khác là Glyxerin, Glycerinem Glyxerol và Glycerol. Đây là một chất lỏng không màu, không mùi, có mùi thơm với hương vị ngọt ngào.

  • Thành phần hóa học của Glycerin là một loại rượu đường trihydroxy.
  • Công thức phân tử: C3H8O3
  • Công thức hóa học: C3H5(OH)3 , được tạo thành bởi sự liên kết của gốc hyđrocacbon C3H5 với 3 nhóm –OH.
  • Tên gọi khác: Glycerol; Glyxerin; Glycerine; 1,2,3-Propanetriol; Propane-1,2,3-Triol

Glycerin có 2 dạng: có thể là tự nhiên hoặc tổng hợp. Glycerin tự nhiên được sản xuất như là kết quả của quá trình thủy phân chất béo động vật hoặc thực vật. Trong khi đó, Glycerin tổng hợp được sản xuất thông qua các quá trình hóa học liên quan đến dầu mỏ, propylene và chlorine.

Công dụng của Glycerin với làn da

Dưới đây là 4 công dụng tuyệt vời của Glycerin dành riêng cho da mà không phải ai cũng biết.

Cấp ẩm và dưỡng ẩm

Glycerin là một chất đặc biệt, có thể xem như một màng “hút ẩm”. Có khả năng hút độ ẩm từ môi trường bên ngoài rồi thẩm thấu đưa vào da. Cũng như cấp ẩm cho da nhanh chóng.

Lượng ẩm mà glycerin có được từ môi trường sẽ không bị mất đi mà sẽ được giữ lại ở lớp các dưỡng chất trên bề mặt. Do đó giúp dưỡng ẩm cho da trong suốt thời gian dài.

Bên cạnh đó, glycerin còn có khả năng tạo nên một lớp “hàng rào” vững chắc có khả năng bảo vệ làn da trước những ảnh hưởng xấu từ môi trường cũng như tác động của ánh nắng mặt trời.

Làm sạch da, ngăn ngừa mụn

Hầu hết trong thành phần các loại nước, dầu tẩy trang, nước hoa hồng và thậm chí cả toner đều có sự xuất hiện của Glycerin.

Glycerin là thành phần như lớp mỡ tự nhiên có khả năng hòa hòa nhập nhanh vào da. Giúp cuốn đi các loại bụi bẩn và cả tế bào chết cứng đầu giúp làm sạch da sâu, da trắng sáng và rạng ngời.

Làm sạch bụi bẩn, loại bỏ nhanh các lớp nhờn trên da là cách để Glycerin ngăn ngừa sự hình thành mụn trên da. Sử dụng các sản phẩm có chứa glycerin là cách chăm sóc da hoàn hảo. Nhất là những ai có làn da nhờn mụn, da dầu đang trong độ tuổi dậy thì.

Chống lão hóa da

Cung cấp độ ẩm, dưỡng ẩm và giữ ẩm trên da giúp làn da luôn luôn giữ trạng thái mềm mịn căng bóng. Là cách để Glycerin bảo vệ da và chống lại quá trình oxy hóa, lão hóa da.

Giải quyết các vấn đề về nhiễm trùng da

Không chỉ được biết đến là thành phần có chức năng làm sạch da ngăn ngừa mụn và dưỡng ẩm cho da. Glycerin còn là “thần dược” chuyên xử lý những trường hợp làn da bị nhiễm trùng.

Bởi Glycerin có đặc điểm là rất lành tính lại cộng hưởng với khả năng làm sạch, kháng viêm. Nên làm giảm nhanh tình trạng nhiễm trùng làn da, ngăn sự gia tăng nhiễm trùng da. Do đó, Glycerin rất xứng đáng để có mặt trong các loại mỹ phẩm cho da dầu và mụn.

Làm dịu da

Độ ẩm thật sự có vai trò vô cùng quan trọng trong việc duy trì hàng rào tự nhiên cho da. Cùng với khả năng cấp ẩm mạnh mẽ, Glycerin góp phần sửa chữa tái tạo các tế da, làm dịu da và giúpnhững tổn thương trên da hồi phục nhanh hơn.

Những tổn thương đó có thể xuất phát từ các nguyên nhân như vi khuẩn, môi trường bụi bẩn, thời tiết hanh khô, tổn thương do mụn, da khô hay bong tróc,...

Ứng dụng của Glycerin trong lĩnh vực làm đẹp

Glycerin luôn là sự lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất sản phẩm chăm sóc da và xà phòng vì đặc tính dữ ẩm của nó. Nhờ đó, Glycerin được sử dụng rất nhiều vào trong lĩnh vực làm đẹp. Điển hình như:

Glycerin trong sữa rửa mặt

Glycerin sẽ không thêm dầu vào da hoặc làm tắc nghẽn lỗ chân lông. Vậy nên nó trở thành một thành phần khá phổ biến trong các sản phẩm sữa rửa mặt.

Bất kỳ loại da nào cũng có thể sử dụng sữa rửa mặt có chứa glycerin để rửa trôi bụi bẩn mà không làm khô da.

Glycerin trong toner

Toner có chứa glycerin là một cách tuyệt vời để refresh lại làn da mà không khiến da cảm thấy dính hay nhờn.

Glycerin trong toner cho phép những làn da dầu nhờn được hydrat hóa một cách nhẹ dịu nhất.

Glycerin trong kem chống nắng

Kem chống nắng giúp bảo vệ da chống lại các tia UV gây hại. Glycerin có thể được tìm thấy trong một số loại kem chống nắng như một loại kem dưỡng ẩm tự nhiên và để giúp kem chống nắng được tán ra dễ dàng hơn.

Glycerin trong kem dưỡng ẩm

Điểm ấn tượng nhất của Glycerin là khả năng giữ ẩm. Là một chất làm ẩm, glycerin có thể được tìm thấy trong nhiều sản phẩm dưỡng ẩm như kem dưỡng da mặt cũng như kem dưỡng da tay và chân.

Glycerin cũng có tác dụng lấp đầy các nếp nhăn, trả lại cho da sự mịn màng và tươi trẻ.

Xà phòng Glycerin

Glycerin thường được tìm thấy trong nhiều loại xà phòng và sữa tắm khác nhau.

Vì glycerin nhẹ nhàng và không làm khô da, nó cũng là một thành phần phổ biến trong các sản phẩm dành cho da em bé.

Tác dụng phụ khi sử dụng Glycerin

Tuỳ vào cơ địa của từng người và các loại da khác nhau mà các sản phẩm chứa Glycerin có thể gây ra các tác dụng phụ cho da như dị ứng, ngứa, phát ban…

Do đó bạn nên sử dụng trước với một liệu lượng nhỏ để đánh giá sự thích ứng của da mình sau đó hãy sử dụng đại trà lên toàn bộ bề mặt da của chúng ta.

Trong một số trường hợp Glycerin có thể tương tác với các thành phần trong các loại thực phẩm chức năng hoặc các Vitamin … Nếu như bạn đang điều trị hoặc sử dụng các loại thuốc, hãy hỏi kỹ ý kiến bác sĩ để tránh gây kích ứng cho da trước khi sử dụng.

Sử dụng Glycerin như thế nào để an toàn và hiệu quả

Glycerin là chất giữ ẩm tốt cho da tương tự như Hyaluronic Acid. Dù vậy các bạn cũng nên lưu ý về khả năng này.

Chất này sẽ giữ ẩm tốt cho da chỉ khi độ ẩm bên ngoài cao hơn độ ẩm trên da. Trong trường hợp ngược lại, nếu độ ẩm của môi trường ngoài <65% thì sẽ xảy ra hiện tượng “hút ẩm ngược”, Glycerin sẽ lấy đi độ ẩm trên da làm da chúng ta trở nên khô ráp hơn.

Mặc dù Glycerin được coi là thành phần lành tính tuy nhiên cũng không nên sử dụng ở nồng độ cao. Trong mỹ phẩm làm đẹp, chỉ sử dụng Glycerin đã pha loãng ở nồng độ 2-5% chứ không được sử dụng ở nồng độ 100%.

Đây là ngưỡng an toàn, khi sử dụng vừa mang lại kết quả tốt, phù hợp và mang lại sự thoải mái cho làn da. Những sản phẩm chứa hàm lượng Glycerin cao hơn thường sẽ làm cho da có cảm giác bị bết dính.

Lưu ý quan trọng khi sử dụng Glycerin

Chị em có thể dễ dàng tìm thấy thành phần này trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm hiện nay. Có thể nói nó bao phủ gần như ở tất cả các sản phẩm cần có trong một quy trình chăm sóc da hàng ngày của chị em. Thế nên hãy nhớ những lưu ý dưới đây để đảm bảo an toàn hơn khi sử dụng đấy:

  • Không nên sử dụng những sản phẩm có hàm lượng Glycerin quá đậm đặc.
  • Mặc dù Glycerin có khả năng giữ ẩm cho da nhưng nó không phải là tất cả. Bạn vẫn nên sử dụng nó kèm với các sản phẩm dưỡng ẩm khác để đạt hiệu quả cao nhất.
  • Với các trường hợp nhạy cảm như phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú hoặc bản thân bị mẫn cảm với chính Glycerin thì bạn hãy hỏi ý kiến bác sĩ thật kỹ trước khi sử dụng.
  • Đừng để Glycerin tiếp xúc trực tiếp với mắt.
  • Bản thân Glycerin là thành phần hút ẩm tương đối tốt nhưng ở điều kiện bình thường. Vì vậy nếu ra môi trường bên ngoài khá khô thì bạn nên sử dụng kèm với các sản phẩm giúp tăng khả năng giữ ẩm cho da như dầu dừa, dầu olive.

Mong rằng với những chia sẻ bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về Glycerin là gì? Tác dụng của Glycerin với làn da. Hy vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Glycerin và sử dụng nó hiệu quả nhất.

Bình luận

Bài viết liên quan