Hotline: 0869751896

[Chi tiết] Phá thai 6 tuần tuổi và những rủi ro cần lưu ý

Ngày đăng: 24-05-2021 09:39:00

Phá thai 6 tuần tuổi bằng phương pháp nào? Chi phí hết bao nhiêu? Đây sẽ là nội dung sẽ được bác sĩ Vũ Thị Thanh Dung – Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM chia sẻ trong bài viết sau.

Thai 6 tuần tuổi có phá được không?

Phá thai 6 tuần tuổi hoặc là sẽ không có vấn đề gì, hoặc là sẽ có những tác hại không mong muốn. Tốt nhất, chị em khi có ý định bỏ thai 6 tuần tuổi. Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa phụ sản để biết phương pháp phá thai an toàn, phù hợp.

Theo các sĩ chuyên khoa, khi thai còn nhỏ thì việc thực hiện đình chỉ thai sẽ diễn ra nhanh chóng hơn, dễ dàng hơn so với những trường hợp thai lớn. Lúc này thai đã có sự liên kết chặt chẽ với cơ thể người mẹ.

Việc phá thai nếu tiến hành quá sớm hoặc khi đã quá muộn. Có thể tiềm ẩn nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em phụ nữ về sau. Do đó, chị em cần chú ý kỹ về số tuổi thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Về số tuổi thai thì thai khi được 6 tuần tuổi thì hoàn toàn có thể đình chỉ được. Đây được coi là thời điểm thích hợp để những chị em khi lỡ mang thai ngoài ý muốn thực hiện bỏ thai. Chị em cần thực hiện ngay để tránh gặp phải những tác hại không mong muốn sau này.

Thai khi được 6 tuần tuổi, nếu thực hiện đúng phương pháp và đảm bảo đầy đủ điều kiện về phá thai an toàn. Sẽ giảm bớt được những biến chứng không mong muốn cho thai phụ. Lưu ý là chị em cũng nên thực hiện đình chỉ thai 6 tuần tuổi tại những cơ sở y uy tín, tin cậy.

Phương pháp phá thai 6 tuần tuổi an toàn

Để xác định phương pháp phá thai 6 tuần tuổi. Thai phụ cần phải thăm khám, siêu âm để xác định tình trạng thai nhi. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc hoặc hút thai.

Thai 6 tuần tuổi bằng thuốc

Phá thai bằng thuốc là phương pháp phá thai sử dụng thuốc để đình chỉ thai. Đây được coi là phương pháp phá thai có tác động giống như việc sảy thai tự nhiên. Tức là sử dụng thuốc để đình chỉ và kích thích tử cung đẩy bào thai ra ngoài. Mà không dùng các dụng cụ y tế can thiệp vào bộ phận sinh dục.

Trước khi phá thai bằng thuốc, bác sĩ cần kiểm tra kích thước, vị trí của thai xem thai đã nằm trong tử cung hay chưa. Nếu thai đã nằm trong tử cung thì sẽ thực hiện đình chỉ thai. Còn trường hợp thai nằm ngoài tử cung thì cần tiến hành lấy thai ra ngay để đảm bảo an toàn cho thai phụ.

Các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai phụ. Nếu thai phụ không may mắc phải một số bệnh như thận, huyết áp, tim mạch, rối loạn đông máu, viêm nhiễm phụ khoa… Bác sĩ sẽ tiến hành xử lý trước rồi mới tiến hành đình chỉ thai bằng thuốc.

Phá thai 6 tuần tuổi bằng thuốc cần được thực hiện tại những cơ sở, phòng khám chuyên khoa uy tín. Có đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm. Nhằm kịp thời xử lý các tình huống, trường hợp không đáng có có thể xảy đến trong quá trình phá thai bằng thuốc.

Phương pháp phá thai 6 tuần tuổi bằng thuốc có một số ưu điểm như: hiệu quả, an toàn cao. Đồng thời, do không có sự can thiệp của các dụng cụ y tế nên có thể phòng tránh nguy cơ viêm nhiễm phụ khoa.

Khi tiến hành phá thai bằng thuốc, thai phụ cũng ít cảm thấy đau đớn. Ít ảnh hưởng đến tâm lý bởi phương pháp này thực hiện khá nhẹ nhàng, đơn giản. Tuy nhiên, sau khi phá thai bằng thuốc, thai phụ cũng cần chú ý tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ.

Tuy có nhiều ưu điểm nhưng phương pháp phá thai 6 tuần tuổi bằng thuốc lại tồn tại một số nhược điểm như:

  • Nếu tự ý mua thuốc về phá thai tại nhà hoặc tự ý tìm đến các cơ sở phá thai không uy tín. Sẽ dễ gặp phải nhiều tác hại, biến chứng cực kỳ nguy hiểm. Như xuất huyết ồ ạt, sót nhau, sót thai, thai chết lưu, viêm nhiễm phụ khoa… Ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí là nguy hiểm tới tính mạng.
  • Trong thời gian phá thai bằng thuốc. Chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc như đau bụng, âm đạo ra máu kéo dài từ 7 đến 10 ngày. Có khi hơn, cơ nổi mề đay, buồn nôn, suy nhược, nôn mửa, khó thở…
  • Nếu sử dụng thuốc phá thai giữa chừng, thuốc không có tác dụng đình chỉ thai. Có thể dẫn đến hiện tượng sót thai. Nếu không kịp thời xử lý ngay dễ gây viêm nhiễm, nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm. Hoặc việc bỏ thuốc còn khiến thai vẫn phát triển. Nhưng sinh ra dễ bị dị tật bẩm sinh, phát triển không đồng đều…
  • Hiện tượng chảy máu âm đạo ồ ạt còn dễ dẫn đến thiếu máu, nhợt ngạt, ngất xỉu. Cần phải cấp cứu truyền máu ngay.
  • Quy trình phá thai bằng thuốc cần đến 2 lần uống thuốc. Chị em cần phải đến cơ sở 2 lần để uống thuốc, mất nhiều thời gian.
  • Hơn nữa, sau khi phá thai 6 tuần tuổi bằng thuốc thì chị em cũng cần phải đến tái khám theo đúng lịch hẹn. Điều này cũng làm ảnh hưởng đến công việc, gia đình của chị em.

Phá thai 6 tuần tuổi bằng phương pháp hút chân không

Đối với các trường hợp không thể đình chỉ thai bằng thuốc. Hoặc việc sử dụng thuốc không có hiệu quả thì cần tiến hành phương pháp hút thai. Hiện tại, phá thai bằng phương pháp hút chân không được đánh giá là phương pháp phá thai an toàn, hiệu quả.

Đối với cách phá thai 6 tuần tuổi bằng phương pháp hút chân không. Các bác sĩ sẽ đưa dụng cụ y tế là một ống hút chuyên dụng đưa qua âm đạo vào tử cung. Rồi tiến hành hút phôi thai ra ngoài dưới sự định vị của máy tính.

Phương pháp hút thai thường áp dụng cho thai dưới 8 tuần tuổi. Do đó, có thể áp dụng được cho trường hợp thai 6 tuần tuổi bởi an toàn, ít biến chứng.

Quá trình hút thai chân không diễn ra khá nhanh chóng, đơn giản dưới sự hỗ trợ của các dụng cụ y tế chuyên dụng. Thai phụ trước đó đã được gây tê nên ít có cảm giác đau đớn trong quá trình các bác sĩ thực hiện hút thai ra ngoài.

Để đảm bảo thai phụ có đủ điều kiện để phá thai 6 tuần tuổi bằng phương pháp hút chân không hay không. Các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra vị trí, kích thước thai, kiểm tra tình trạng sức khỏe của thai phụ.

Hút thai là phương pháp phá thai ngoại khoa nên bắt buộc phải được thực hiện tại cơ sở y tế uy tín. Để tránh những tác hại không mong muốn có thể xảy đến. Do đó, chị em khi có ý định bỏ thai 6 tuần tuổi cần chú ý về vấn đề này.

Phương pháp hút chân không đối với thai 6 tuần tuổi có một số ưu điểm như:

  • Thời gian thực hiện hút thai diễn ra nhanh chóng, không mất nhiều thời gian.
  • Ít gây đau đớn, ít chảy máu, ít ảnh hưởng đến các khu vực khác. Do các dụng cụ y tế đã được vô trùng sạch sẽ, đảm bảo an toàn.

Ngoài ưu điểm thì phá thai 6 tuần tuổi bằng phương pháp hút chân không cũng có những nhược điểm như:

  • Phương pháp hút thai chân không nếu thực hiện tại những địa chỉ phá thai an toàn không đảm bảo an toàn. Sẽ dễ dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như chảy máu âm đạo, dính, thủng buồng tử cung, viêm nhiễm, nhiễm trùng cực kỳ nguy hiểm.
  • Ngoài ra, nếu các trường hợp không thăm khám kỹ tình trạng sức khỏe. Mà bị dị ứng với các thành phần của thuốc gây tê. Sẽ có thể bị ngất xỉu, co giật, sốc thuốc, tim đập nhanh, ngưng thở… không may có thể dẫn đến tử vong.

Phá thai 6 tuần tuổi có nguy hiểm không?

Dùphá thai bằng thuốc hay hút thai là một phương pháp đình chỉ thai nghén an toàn được đánh giá cao. Nhưng vẫn sẽ gây nên ảnh hưởng nhất định tới sức khỏe của chị em và các biến chứng nguy hiểm khi thực hiện tại các cơ sở y tế chui, kém chất lượng… Hoặc hướng dẫn chăm sóc sức khỏe sau phá thai không tốt.

Vậy nên chị em sẽ gặp phải những hậu quả sau nếu phá thai không an toàn:

Gây vô kinh

Lớp nội mạc tử cung sẽ bị mỏng đi sau khi phá thai. Do đó cần một thời gian để tử cung tái tạo lại. Nếu tử cung bị mỏng quá sẽ không phục hồi được như lúc đầu. Dẫn đến vô kinh, lâu dần thành vô sinh.

Nội mạc tử cung sẽ bị mỏng đi không đáng kể nếu hút thai lần đầu. Nên chị em cũng không nên quá lo lắng về trường hợp này.

Sót thai, sót nhau thai

Ca thực hiện thủ thuật phá thai chưa thành công sẽ để sót thai và sót nhau thai. Lúc này chị em có thể gặp phải tình trạng rong huyết, tử cung không co lại dẫn đến tình trạng nhiễm trùng máu nặng. Đe dọa đến tính mạng nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời.

Thủng tử cung

Chị em có thể bị thủng tử cung hoặc thủng ruột nếu trong quá trình phá thai không được siêu âm và nội soi cẩn thận. Hay cấu trúc tử cung bất thường… Biến chứng thủng tử cung khi hút thai cực kỳ nguy hiểm nếu không được cấp cứu kịp thời.

Xuất huyết

Hậu quả của tử cung xơ hóa, rối loạn đông máu… sẽ là xuất huyết kéo dài sau hút thai. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến tính mạng nếu không được giải quyết kịp thời.

Nhiễm trùng

Hậu quả do khâu kỹ thuật vô trùng không cẩn thận hoặc do chị em không dùng đủ liều thuốc sau khi hút thai sẽ dẫn đến nhiễm trùng. Biểu hiện nhiễm trùng có thể là sốt, đau vùng bụng dưới, choáng nhất, tử cung nhạy cảm, đau…

Vô sinh

Sau hút thai, tình trạng nhiễm trùng có thể lây lan sang các cơ quan sinh sản khác. Gây viêm nhiễm như viêm buồng trứng, viêm ống dẫn trứng, tắc nghẽn vòi trứng… Trở thành nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh, hiếm muộn.

Không phải trường hợp phá thai 6 tuần tuổi đều bị ảnh hưởng. Có thể hạn chế thấp nhất các biến chứng xảy ra bằng cách lựa chọn thực hiện phá thai ở cơ sở y tế đảm bảo chất lượng, đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao.

Chi phí phá thai 6 tuần tuổi là bao nhiêu?

Chi phí phá thai 6 tuần tuổi đối với mỗi thai phụ là không giống nhau. Mức chi phí thường dựa vào các yếu tố sau:

Địa chỉ phá thai

Việc chị em lựa chọn phá thai ở những bệnh viện lớn hay phòng khám phụ khoa uy tín. Chi phí sẽ cao hơn nhưng được đảm bảo an toàn, đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm, trang thiết bị y tế tiệc trùng. Hạn chế những rủi ro trong quá trình thực hiện.

Tại những cơ sở lớn, quá trình thực hiện phá thai luôn đảm bảo quy trình khám và xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành thủ thuật.

Phương pháp phá thai

Tùy thuộc vào phương pháp đình chỉ thai hiện đại hay truyền thống mà mức chi phí cũng có sự chênh lệch.

Đối với phương pháp hiện đại sẽ hạn chế được những rủi ro trong quá trình thực hiện. Sau khi thăm khám kĩ càng các bác sĩ sẽ đưa ra lựa chọn phù hợp với tình hình thai phụ.

Tuổi thai nhi

Tuổi thai nhi là yếu tố hàng đầu quyết định mức chi phí đình chỉ thai. Nếu thai phụ đến thực hiện đình chỉ thai sớm, lúc này tuổi thai nhi vẫn còn nhỏ. Quá trình phá thai diễn ra cũng an toàn và nhanh chóng hơn chi phí thực hiện cũng tiết kiệm lại.

Ngược lại nếu tuổi thai nhi càng lớn, thì việc phá thai sẽ phức tạp. Đòi hỏi người thực hiện phải có tay nghề lâu năm để sẵn sàng ứng phó với các tai biến có thể xảy ra.

Sức khỏe thai phụ

Trước khi phá thai nếu thai phụ có mắc các bệnh phụ khoa, viêm nhiễm thì cần tiến hành xử lí trước rồi mới tiến hành thủ thuật.

Để đảm bảo quá trình diễn ra an toàn và thuận lợi thai phụ phải tiến hành kiểm tra sức khỏe tổng quát, siêu âm thai, xét nghiệm máu, nước tiểu. Khi tất cả đều ổn định thì mới tiến hành vì vậy đôi khi chi phí có thể phát sinh trong quá trình phá thai.

Trên đây là tổng hợp một số thông tin về phá thai 6 tuần tuổi. Nếu chị em còn thắc mắc cần được tư vấn. Hãy liên hệ đến hotline 0358.427.245 để được hỗ trợ kịp thời.

Bình luận

Bài viết liên quan